Khám phá chùa Bái Đính - Ngôi chùa cổ kính ở Ninh Bình - Cung cấp tour du lịch giá trẻ Trong và Ngoài nước
Khám phá chùa Bái Đính - Ngôi chùa cổ kính ở Ninh Bình

Tại sao chọn Du lịch Con Voi - Elephant Travel?

  • Hỗ trợ tư vấn online nhiệt tình, miễn phí 24/24
  • Cam kết giá rẻ, thương hiệu lữ hành hàng đầu
  • Giá tốt, nhận nhiều ưu đãi
  • Đảm bảo 100% Hài Lòng
MÃ SỐ: EMT-PROM-16170

Khám phá chùa Bái Đính – Ngôi chùa cổ kính ở Ninh Bình

LIÊN HỆ Giá thay đổi
Tour Khuyến Mãi
Zalo Viber 0932 464 111

THÔNG TIN

Chùa Bái Đính Ninh Bình là một danh lam thắng cảnh tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An có lịch sử hơn 1000 năm, gắn liền với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, Tiền Lê đến nhà Lý. Chùa đã trở thành danh lam thắng cảnh tâm linh nổi tiếng trên mảnh đất Ninh Bình. Được coi là quần thể chùa Phật giáo lớn nhất Việt Nam cũng như sở hữu nhiều kỷ lục khác của quốc gia, Đông Nam Á và Châu Á.

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, cách cố đô Hoa Lư 5 km về phía Tây Bắc và cách thành phố Ninh Bình 12 km. Chùa Bái Đính có diện tích 539 ha, bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cũ và 80 ha khu chùa Bái Đính mới.

Giới thiệu chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính cao 200m, với diện tích gần 150.000m2. Chùa Bái Đính mới được xây dựng bên cạnh chùa cũ, hướng về phía đông nam. Chùa có diện tích 700 ha, tọa lạc trên đồi Bà Râu, gần sông Hoàng Long. Các công trình kiến trúc của quần thể chùa Bái Đính to lớn, bề thế và uy nghiêm, mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam. Quần thể được bố cục thành năm lớp trở lên, bao gồm Tam quan nội điện, tháp chuông, điện thờ Bồ tát Quán Thế Âm, điện Pháp Chủ thờ Phật Thích Ca và điện Tam Thế thờ Phật.

Lịch sử chùa Bái Đính

Tên gọi chùa Bái Đính mang ý nghĩa hướng về núi Đính, nơi diễn ra những sự kiện oai hùng trong lịch sử Việt Nam như vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn cầu mưa thuận gió hòa; hay sau này được vua Quang Trung chọn làm lễ tế cờ để động viên quân sĩ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Vào thế kỷ 16, núi Đính là vùng tranh chấp giữa hai tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh và nhà Mạc, khi chính quyền nhà Mạc chỉ cai quản phần lãnh thổ từ Ninh Bình trở vào. Trong kháng chiến, Bái Đính còn là di tích cách mạng của chiến khu Quỳnh Lưu, nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên truyền đường lối cách mạng cho nhân dân.

Là một quần thể chùa chiền, chùa Bái Đính ngày nay bao gồm chùa cổ và chùa mới được xây dựng vào năm 2003.

Chùa Bái Đính xưa nay nằm cách điện Tam Thế của chùa mới khoảng 800m về hướng Nam. Lên đến 300 bậc cầu thang, ngôi đền yên tĩnh này có sảnh cầu nguyện chính và các hang động tự nhiên, nơi người dân địa phương cầu nguyện Đức Phật và các linh hồn núi như Thần Cao Sơn và Thánh Nguyễn. Năm 1997, ngôi chùa cổ được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia.

Tam quan có mái cong ba lớp, lợp ngói tráng men màu nâu sẫm được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng. Bên trong Tam quan có hai pho tượng Lokapalas (Hộ Pháp), mỗi pho tượng cao 5m, nặng 12 tấn. Cổng được đỡ bằng bốn cột gỗ, mỗi cột cao 13,85m, đường kính 0,85m.

Khu phức hợp linh thiêng này sẽ gây ấn tượng với bất kỳ du khách nào ngay từ cái nhìn đầu tiên với kiến trúc hùng vĩ và tráng lệ cũng như khung cảnh độc đáo. Chùa sử dụng chủ yếu các vật liệu sẵn có tại địa phương như đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ bình, gạch men Bát Tràng màu nâu sẫm. Các chi tiết trang trí kiến trúc của chùa cũng mang đậm dấu ấn của các làng nghề nổi tiếng Việt Nam như đúc đồng Ý Yên, điêu khắc đá Ninh Vân, mộc Phú Lộc, thêu ren Ninh Hải.

Khám phá quần thể chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính cũ

Đền thờ Thánh Nguyễn: Ngôi đền được xây dựng ở thế “tựa núi nhìn sông”. Trong chùa có tượng thiền sư Nguyễn Minh Không, là một danh y nổi tiếng bốc thuốc cứu người. Ngoài ra, ông còn được tôn là ông tổ của nghề đúc đồng.

Hang Sáng, Động Tối: Để đến được hang Sáng và động Tối, du khách phải leo 300 bậc thang mới đến được cổng Tam Quan của chùa Bái Đính. Hang Sáng là nơi thờ Thần và Phật nên còn được gọi là hang Sáng vì có đủ ánh sáng tự nhiên. Hang sâu khoảng 25m, rộng 15m và cao hơn 2m.

Giếng Ngọc: Giếng Ngọc có đường kính gần 30m, sâu 6m, diện tích khoảng 6000m2, có bốn góc với 4 lầu hình bát giác. Tương truyền, nước giếng Ngọc đã được thiền sư Nguyễn Minh dùng để chữa bệnh cho vua và thần dân. Giếng nước được ghi vào kỷ lục Việt Nam có màu xanh ngọc bích vô cùng độc đáo.

Nhà bia chùa Bái Đính, Ninh Bình: Nhà bia chùa có 55 gian, trên bia ghi tên những người đã quyên góp xây dựng chùa. Khu vực này được chia thành ba phần là Tây, Đông và Nam, mỗi bên có 18 gian. Mỗi gian có một bia đá trên lưng rùa đá, bia cao 2,9m, rộng 1,45m, dày 0,4m, rùa đá có chiều ngang thân 1,7m, dày 0,97m, 2,95m. chiều cao. Bia đá được đặt chính giữa trên bệ cao nhất có kích thước 6,9m, rộng 3,5m, dày 0,6m.

Chùa Bái Đính mới

Tháp chuông Bái Đính: Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mô phỏng theo kiến trúc cổ và giả gỗ. Bên trong Tháp Chuông có quả chuông đồng nặng tới 36 tấn, là quả chuông lớn nhất Việt Nam. Chuông được khắc nhiều chữ Hán cổ và hình rồng sống động.

Hành lang La Hán: Gồm 234 gian nối liền hai đầu Tam quan. Công trình này có chiều dài lên tới 1052m, gồm 500 pho tượng La Hán làm từ đá xanh nguyên khối, mỗi pho tượng nặng khoảng 4 tấn.
Hành lang với các bức tượng La Hán được công nhận là hành lang dài nhất của loại hình này ở châu Á.

Tượng Phật Di Lặc: Tượng Phật Di Lặc là pho tượng lớn nhất Việt Nam, nặng khoảng 80 tấn, cao 10m. Chùa nằm trên một ngọn đồi cao, đứng ở đây du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh chùa Bái Đính từ bên dưới.

Tháp xá lợi Phật: Bảo tháp được xây dựng gồm 13 tầng và có chiều cao 100m. Bên trong có thang máy và 72 thang bộ leo núi. Đây là nơi lưu giữ xá lợi Phật từ Ấn Độ và Miến Điện. Đây là bảo tháp cao nhất ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa mới còn có một số địa điểm quan trọng khác mà bạn có thể tham khảo như Nhà đá gồm 55 gian, mỗi gian gồm trên đá cao 2,9m, rộng 1,45m và dày 0,40m, đặt trên một con rùa đá với dài 2,95m, rộng 1,70m, dày 0,97m; hay Vườn bồ đề được công nhận có số lượng cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam (100 cây bồ đề được chiết từ Ấn Độ).

Thời điểm du lịch chùa Bái Đính

Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch vào mùa xuân, thời tiết ở đây vô cùng ấm áp là thời điểm lý tưởng nhất để du khách tham quan Bái Đính Tràng An. Bạn có thể kết hợp du xuân với lễ chùa cầu may, tham gia các lễ hội lớn ở cả Tràng An và Bái Đính.

Cách di chuyển đến chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính nằm cách cố đô Hoa Lư khoảng 12km, cách thành phố Ninh Bình 25km hay Hà Nội 95km. Ở trung tâm Ninh Bình, bạn có thể dễ dàng đi xe máy, xe tay ga, taxi hoặc thậm chí là xe đạp để đến địa điểm này.

Du lịch Ninh Bình bằng xe máy là một cách tiết kiệm chi phí. Bạn có thể chủ động du lịch Ninh Bình bằng xe máy, di chuyển theo quốc lộ 1A vào trung tâm thành phố rồi men theo biển chỉ dẫn để đến Bái Đính.

Để đến Ninh Bình từ Hà Nội, bạn có thể bắt xe khách từ bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình. Khi đến bến xe Ninh Bình, bạn có thể bắt xe buýt hoặc taxi đến khu vực chùa Bái Đính.

Đi bằng tàu hỏa, bạn có thể đi tàu từ Hà Nội và xuống tại ga Ninh Bình. Từ đó, bạn có thể đi xe buýt hoặc taxi đến Bái Đính.

Quần thể chùa Bái Đính ở Ninh Bình là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai muốn khám phá khu du lịch tâm linh. Nó không chỉ là hiện thân của giáo lý Phật giáo mà còn có khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng và cổ kính. Chúc các bạn một chuyến đi vui vẻ và an toàn!


zalo-icon