Thuyết minh về Chùa Thiên Mụ và sự tích Chùa Thiên Mụ Huế

Thuyết minh về Chùa Thiên Mụ và sự tích Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên mụ ở huế là một ngồi chùa cổ rất nổi tiếng, và cũng là địa danh mà nhiều khách du lịch thường xuyên lui tới. Đặc biệt là tour du lịch Huế 1 ngày

Bên cạnh đó, nhiều Hướng Dẫn Viên cũng thường tìm nhiều tài liệu nói về ngôi chùa này để thuyết minh tốt hơn cho chương trình tour của họ.

Vậy để hiểu rõ hơn mời các bạn theo dõi bài viết “ Thuyết minh về Chùa Thiên Mụ Huế “ nhé.

I. Thuyết minh về Chùa Thiên Mụ Huế và sự tích của chùa

1.Lịch sử chùa Thiên Mụ

Năm Tân Sửu ( 1601),chúa Nguyễn Hoàng chính thức khởi lập chùa.

– Từ năm 1691-1725,dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu,theo đà phát triển và hưng thịnh của phật giáo xứ đàng trong,chùa được xây dựng lại quy mô hơn.

– Năm 1710,Chúa Nguyễn Phúc Chu đúc một chiếc chuông nặng khoảng hai tấn,gọi là chuông Đại hồng chung chua Thiên Mụ,có khắc một bài mình trên đó

– Năm 1714,Chúa Nguyễn Phúc Chu tiếp tục cho đại Trùng tu chùa với hàng chục công trình kiến trúc rất quy mô, và tấm bia cao khoảng 2,58m đặt trên lưng con rùa bằng đá cẩm thạch

-Các vua Nguyễn về sau đều nói tiếp trùng tu chùa.Năm 1844, nhân dịp mừng lễ “ Bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao hoàng hậu ( vợ của vua Gia Long,Bà Nội của vua Thiệu Trị).

Vua Thiệu trị cho xây lại kiến trúc một cách quy mô hơn; xây thêm ngôi tháp bát giác là Từ Nhân ( sau đổi thành Phước Duyên),đình Hương Nguyện Và dựng 2 tấm bia ghi lại việc xây tháp,đình và thơ văn của nhà vua,trong đó có bài thơ về chua “ Thiên Mụ Chung Thanh” rất nổi tiếng.

Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ
Giới thiệu về Chùa Thiên Mụ

2.Sự tích của chùa Thiên Mụ

Khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm trấn thủ xứ Thuận Hóa kiếm trấn thủ Quảng Nam,ông đã đích thân đi xem xét địa thê ở nơi đây nhằm chuẩn bị mở mang cơ nghiệp,xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này.

Trong một lần cưỡi ngựa đi dọc bờ Sông Hương ngược lên đầu nguồn,ông đã bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước xanh uốn khúc,thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại.

Thấy thấy đất đep, chúa nguyễn dừng chân lại khảo sát, và được người dân địa phương cho biết răng là cứ vào môi đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần xanh lục xuất hiện trên đồi và nói răng “ rồi đây sẽ có mộ vị chân chúa đến lập chùa để tu linh khí,làm bền long mạch để cho nước Nam hùng mạnh” chúa Nguyễn nghe vậy cả mừng,vào năm 1601 đã cho xây dựng một ngôi chùa trên đồi,hướng ra mặt Sông Hương,đặt tên chùa là Thiên mụ.

Nguồn gốc tên gọi Chùa Thiên Mụ
Nguồn gốc tên gọi Chùa Thiên Mụ

3.Địa chỉ chùa Thiên Mụ Huế.

Hiện nay chùa đang tọa lạc tại Làng An Ninh Thượng,Phường Kim Long,Thành Phố Huế,nằm cuối đường Nguyễn Phúc Nguyên.Hiện du khách có đến Huế du lịch thì có thể vào tham quan miễn phí ở đây.Chùa mở cửa cả ngày

4.Di chuyển đến Chùa Thiên Mụ như thế nào

Để đến được với Chùa Thiên mụ thì có rất nhiều cách khác nhau.Nếu các bạn đang ở khách sạn EMT homestay thì mất khoảng 5-7km đến chùa thôi. Nếu đi bằng xe máy thì sẽ rất tiện lợi cho việc ngắm cảnh trên đường.

Đầu tiền các bạn đi từ đường Phan chu Trinh > Cầu Dã Viên > đổ xuống cầu sau đó rẻ qua đường ray tau Hỏa> chạy thẳng đường Kim Long> tiếp nối đường Kim Long là đường Nguyễn Phúc nguyên>hết đường Nguyễn phúc Nguyên là chùa Thiên Mụ.

đi thuyền rồng để đến Chùa Thiên Mụ
đi thuyền rồng để đến Chùa Thiên Mụ

5.Chùa Thiên Mụ có gì đặc biệt

5.1 Tháp Phước Duyên

Từ bến sông Hương nhìn lên chùa, sẽ thấy Tháp Phước Duyên đứng giữa sân,trước  cổng chùa,oai nghiêm và cao vút.Tháo được vui Thiệu Trị cho xây vào năm 1844,hình bát giác cao 21m bao gồm 7 tầng,mỗi tầng đều có một tượng Phật đặt bên trong.

Tháp Phước Duyên giữa trời xanh và bầu không khí trong lành.Qua khỏi tháp Phước Duyên sẽ là Điện Đại Hùng.Từ sân chùa nhìn xuống là dòng sông Hương thơ mộng.Những chiếc thuyền  đậu hiền hòa dưới bến,chờ đợi những người khách đang viếng thăm chùa.

Những hàng cây xanh tươi tỏa bóng mát che các khoảng sân chùa mát rượi.Đến viếng chùa là quên đi cái mệt nhọc.Đến đây chỉ còn sự thanh bình yên tĩnh mát dịu trong tâm hồn.

Tháp Phước Duyên
Tháp Phước Duyên

5.2 Điện Đại Hùng

Ngôi Điện là đại diên chính trong chùa, một công trình kiến trúc được bảo tồn khá là nguyên vẹn dù đã trải qua nhiều biến cố của thời cuộc.Vẻ đẹp của điện Đại Hùng vừa cổ kính,vừa nguy nga đồ sộ,Xung quanh chùa là khuôn viên với Vườn hoa cỏ tươi tốt,được chăm sóc hàng ngày.

Bên trong điện thờ là những pho tượng phật bằng đồng đầu tiên của phường Đúc Huế,một bức hoành phi được làm bằng gỗ và được sơn son thếp vàng do tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng.

Điện Đại Hùng
Điện Đại Hùng

5.3 Khu Mộ Tháp cố hòa thượng thích Đôn Hậu

Là trụ trì chùa Thiên Mụ,cố hòa thượng Thích Đôn Hậu là người có công chân hưng phật giáo ở Huế cũng như là ở Việt Nam

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu
Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

5.4 Chiếc xe bất tử Austin

Trong chùa Thiên Mụ còn lưu giữ chiếc xe Austin của hòa thượng THích QUảng Đức để lại trước khi tự châm lửa thêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm vào năm 1963

Chiếc xe bất tử Austin
Chiếc xe bất tử Austin

5.5 Điện địa tạng,ĐIện Quan Âm

Nằm ở phía sau điện Đại hùng,cách một khoảng sân rộng,khuôn viên nhiều cây cảnh và hồ nước.

Điện địa tạng, điện Quan Âm
Điện địa tạng, điện Quan Âm

6. Chùa Thiên Mụ với du lịch Huế

Hiện địa điểm du lịch này đang là chỗ dừng chân lý tưởng cho nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đến Huế. Không những thế, có rất nhiều Công ty du lịch tại Huế đang khai thác địa danh này rất tốt, để làm chương trình tour du lịch của mình thêm phần phong phú và đa dạng. 

Có thể kể đến rất nhiều Công ty du lịch Huế đang tận dụng địa danh này như: Elephant Travel, Du lịch Đại Bàng…Đây là những Công ty tận dụng địa danh này vào chương trình tour tham quan Huế 1 ngày...Để tìm hiểu về tour này, các bạn có thể liên hệ 0932 464 111 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

II. TỔng kết

Huế là thành phố du lịch với nhiều cảnh quan đẹp và còn lưu giữ theo thời gian. Minh chứng là ngoài lăng của các vua Triều Nguyễn,Đại Nội…..thì còn có một điểm cổ kính nữa đó là Chùa Thiên Mụ.

Chùa Thiên Mụ giờ đây là một trong những niềm tự Hào của người Huế.Với bài Viết Trên Elephant Travel hy vọng có thể giúp đỡ cho các bạn HDV.

Nếu các bạn thấy hay thì hãy chia sẽ bài viết này để mọi người cùng biết nhé.Cảm ơn và chúc các bạn một ngày tốt lành

Tác Giả : Huy Phúc


zalo-icon